Hướng dẫn 2 cách gấp tên lửa bằng giấy đơn giản, bé thích mê

Chỉ từ một khổ giấy thủ công nhiều màu sắc, bạn có thể dễ dàng tạo hình tên lửa chưa mất tới 5 phút. Nếu bạn chưa tin, hãy cùng Smart Baby bắt tay học nhanh cách gấp tên lửa đơn giản tại nhà nhé!

Vì sao các bậc phụ huynh nên tự làm cho con đồ chơi tên lửa

Hiện nay, các món đồ chơi Trung Quốc trôi nổi trên thị trường rất nhiều, chỉ cần bỏ ra 1 khoản tiền đã có thể mua cho trẻ một hay nhiều mô hình tên lửa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bố mẹ nên tự tay chế tác cho bé yêu tên lửa từ giấy bởi các lý do sau:

Tự gấp tên lửa bằng giấy với cách thực hiện đơn giản, giá thành rẻ
Tự gấp tên lửa bằng giấy với cách thực hiện đơn giản, giá thành rẻ
 • Cách gấp tên lửa từ giấy là nguyên liệu dễ tìm kiếm, chi phí bỏ ra không cao, tiết kiệm chi phí hơn đồ chơi mua sẵn ngoài cửa hàng.
 • Bố mẹ là người biết rõ nguồn gốc các vật liệu của tên lửa có an toàn hay không và tự chọn vật dụng tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi chơi.
 • Tự gấp tên lửa ngay tại nhà cũng là cách giúp bố mẹ kết hợp giữa giải trí và rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, phát huy khả năng sáng tạo.

Tổng hợp 2 cách đơn giản gấp tên lửa từ giấy ngay tại nhà

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các bước để hoàn thành tên lửa bằng giấy Origami và lõi cuộn giấy vệ sinh đã qua sử dụng. Phụ huynh cùng theo dõi nhé!

Cách gấp tên lửa vũ trụ phong cách Origami

Trong nhà bạn có một bé trai đang trong độ tuổi khám phá, học hỏi kiến thức từ cuộc sống? Nhanh tay gấp cho trẻ món đồ chơi Tên lửa Origami từ giấy đơn giản qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Giấy màu
Giấy màu

Dụng cụ cần chuẩn bị chỉ là các tờ giấy Origami nhiều màu sắc, kích thước do các bạn tùy chọn.

Bước 2: Tạo nếp cho giấy

Ở bước này, bạn dùng tờ giấy hình vuông đã chuẩn bị trước đó và gấp theo đường chéo (tạo thành hình tam giác). Tiếp tục thực hiện  tương tự với chiều ngược lại sao cho được 2 đường thẳng cùng cắt nhau ở đúng tâm của tờ giấy.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Lại thực hiện gấp đôi tờ giấy nhưng theo chiều ngang (tạo thành hình chữ nhật). Thao tác này cần lặp lại 2 lần, thực hiện trên cả 2 chiều để tạo thành các nếp gấp cắt nhau trên mặt giấy Origami.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 3: Gấp phần trụ của tên lửa Origami

Mở tờ giấy vừa gấp đôi ở bước 2 trở về hình dạng nguyên bản, kết quả thu được các đường gấp cùng giao nhau tại tâm hình vuông. Hãy ghép đôi 1 bên mép sao cho chạm đến đúng điểm giao của 2 đường chéo (dùng ngón tay ấn mạnh 1 điểm để đánh dấu). Mở ra sau đó lại gấp mép để chạm đúng điểm tay của bạn vừa đánh dấu.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Vẫn tiếp tục lặp lại thao tác trên cho 3 cạnh còn lại của hình vuông, nhớ dùng tay để đánh dấu lại rồi gấp lại 1 phần theo đúng hình minh họa phía dưới để tạo thành 4 cạnh. Thực hiện thêm thao tác gấp 4 góc thành hình tam giác hướng quay về cùng 1 chiều với nhau.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 4: Cách gấp thân của tên lửa

Sau khi hoàn thành bước 3 của cách gấp tên lửa, bạn gấp đôi tờ giấy lại ở cả 2 chiều nhé. Thêm thao tác này để tạo nếp cho bước gấp chụm phía sau được dễ dàng hơn. Chụm tờ giấy thành 4 cạnh đúng với hình ảnh chia sẻ dưới đây:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Tiếp tục gấp 2 bên cạnh giấy để tạo thành 2 hình tam giác đối diện và chạm nhau ở đường chính giữa (sao cho khi gập đôi 2 tam giác trùng khít nhau). Cũng lật lại mặt đằng sau và lặp lại thao tác tương tự.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 5: Gấp phần chóp

Để tạo phần chóp của tên lửa, bạn lại thực hiện gấp nhỏ hình tam giác một lần nữa. Tuy nhiên, hướng gấp tam giác phải quay ngược ra ngoài mới đúng. Lặp lại thao tác này cho cả 2 mặt giấy nhé.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 6: Tạo hình tên lửa

Hoàn thành các nếp gấp tạo trên giấy ở bước 5, hãy mở ra để bắt đầu tạo hình cho tên lửa. Muốn các bộ phận đồ chơi gắn kết với nhau, nhét các cạnh vào bên trong phần cánh để tạo thành dáng tên lửa hoàn chính.

Sản phẩm khi hoàn thành
Sản phẩm khi hoàn thành

Xem thêm: Hướng dẫn cách gấp súng shotgun giấy theo phong cách Origami

Cách gấp tên lửa từ lõi cuộn giấy vệ sinh

Từ 1 cuộn giấy vệ sinh đã dùng hết, ba mẹ có thể tận dụng phần lõi để tạo cho bé một tên lửa điện kiểu dáng hiện đại, theo đúng sở thích. Nếu chưa biết cách, hãy làm theo đúng hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Dụng cụ cần chuẩn bị
Dụng cụ cần chuẩn bị
 • Lõi cuộn giấy vệ sinh đã dùng hết.
 • Giấy thủ công nhiều màu.
 • Giấy bìa cứng nhiều màu.
 • Bút chì.
 • Bút dạ đen.
 • Bút màu.
 • Keo dán.
 • Kéo thủ công.

Bước 2: Tạo thân tên lửa

Dán gấy thủ công lên lõi ngoài
Dán gấy thủ công lên lõi ngoài

Đầu tiên, lấy giấy thủ công nhiều màu và phết đều keo dán lên một mặt giấy. Sau đó bọc đều bên ngoài lõi của giấy vệ sinh, nếu không dùng giấy thủ công có thể chọn cách khác như: Dùng màu để tô hoặc sơn. Tuy nhiên, lựa chọn giấy vẫn là nguyên liệu an toàn và dễ thực hiện hơn.

Bước 3: Tiến hành cắt các chi tiết cần thiết

Bước này cần dùng nguyên liệu giấy bìa cứng có nhiều màu để cắt từng chi tiết của tên lửa:

Cắt những chi tiết cần thiết
Cắt những chi tiết cần thiết
 • Dùng bút vẽ và cắt 2 hình tròn nhỏ để làm cửa sổ cho tên lửa.
 • Tiếp tục cắt thêm 1 hình tròn to và cắt bỏ ¼ của hình tròn đó.
 • Cắt 4 chiếc vây phục vụ công tác tạo bệ của tên lửa.

Tất cả các chi tiết sau khi cắt sẽ dùng giấy thủ công nhiều màu sắc dán lên bề mặt.

Bước 4: Gấp mũi tên lửa

Gấp mũi tên lửa
Gấp mũi tên lửa

Sử dụng hình tròn to đã cắt bỏ ¼ dán thành hình nón để tạo phần mũi chóp cho tên lửa. Phết keo dán để cố định 2 cạnh hình chóp, giữ nguyên vị trí trong khoảng 1 – 3 phút để đảm bảo giữ hình nón cố định.

Bước 5: Thêm cửa sổ đồ chơi

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Phết keo dán lên 2 hình tròn nhỏ từ bước 3 để gắn lên phần thân tên lửa đã chuẩn bị ở bước 2. Cách sắp xếp 2 cánh cửa sổ 1 trên , 1 dưới thẳng hàng với nhau.

Bước 6: Thêm bệ cho tên lửa

Trong cách gấp tên lửa ở bước 3 các bạn đã chuẩn bị trước 4 chiếc vây nên giờ sẽ gắn lên phần thân theo cách sau:

 • Dùng kéo để rạch 4 đường khoảng 2cm được tính từ đầu dưới cùng của cuộn giấy, căn chỉnh sai cho 4 điểm cách đều nhau.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
 • Gắn vây vào cuộn giấy vệ sinh bằng cách trượt chúng qua các khe rãnh đã cắt từ trước. Lưu ý, rãnh trượt của vây trùng khớp với rãnh trượt của lõi giấy vệ sinh.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
 • Lặp lại thao tác trên cho 3 phần vây còn lại để tạo bệ phóng cho tên lửa.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Xem thêm: Hướng dẫn cách gấp xe tăng siêu ngầu, đơn giản nhất hiện nay

Bước 7: Gắn hình nón lên phía trên

Dùng keo dán xung quanh đáy của chi tiết hình nón đã chuẩn bị ở bước 4 và gắn lên phần trên cùng của thân tên lửa. Thêm mổ bước dùng bút dạ màu đen để tô xung quanh hình tròn nhỏ tạo phần viền cửa sổ.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 8: Trang trí

Cách gấp tên lửa từ lõi cuộn giấy vệ sinh đã được hoàn thành ngay khi kết thúc bước 7. Nhưng để món đồ chơi thêm sinh động, bắt mắt và thu hút sự chú ý của trẻ hãy sử dụng bút màu để trang trí hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu như:

Tranh trí tên lửa thêm phần sinh động
Tranh trí tên lửa thêm phần sinh động
 • Cắt giấy màu thành nhiều đoạn nhỏ, dán cố định vào phần dưới đuôi tên lửa tạo hiệu ứng phun lửa khi cất cánh bay vào không gian.
 • Sử dụng bút dạ đen và bút chì thêm những hình ảnh trẻ yêu thích hoặc hướng dẫn con tự viết tên của mình để đánh dấu lên tên lửa.

Trên đây, Smart Baby đã chia sẻ 2 cách gấp tên lửa tận dụng từ những nguyên, vật liệu có sẵn ngay tại gia đình. Nhân dịp cuối tuần, bố mẹ cùng bé bắt tay chế tác món đồ chơi thú vị này thông qua hướng dẫn chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này