2 cách gấp máy bay giấy đơn giản, bay mãi không rơi

2 cách gấp máy bay giấy đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chính là trợ thủ đắc lực giúp các bạn tạo món đồ chơi ý nghĩa dành cho bé yêu. Cả 2 phương pháp trong bài đều sử dụng nguyên liệu từ giấy vừa an toàn và tiết kiệm kinh tế. Hãy cùng SmartBaby bắt tay thực hiện ngay nhé!

Hướng dẫn cách gấp máy bay giấy thông thường

Bạn muốn chiếc máy bay giấy của minh vừa bay xa, vừa tạo thành vòng uốn lượn mãi không rơi? Hãy thực hiện đúng trình tự các bước chúng tôi hướng dẫn như sau.

Máy bay giấy phổ thông
Máy bay giấy phổ thông

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách gấp thuyền bằng giấy cực đẹp, siêu đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Ở công cuộc mở màn cách gấp máy bay giấy này khá nhàn vì bạn chỉ cần tìm một tờ giấy kích cỡ 21 x 30cm, hoặc giấy A4 có bề mặt phẳng và không có nếp nhăn. Nếu chọn những tờ giấy nhăn nhó sẽ khiến năng lực bay của đồ chơi sau khi hoàn thành bị giảm.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Kích thước của tờ giấy không cần tuân theo số liệu cụ thể. Tuỳ thuộc vào nhu cầu cần tạo máy bay to hay nhỏ để người làm lựa chọn khổ giấy, tuy nhiên cần chắc chắn tạo thành hình chữ nhật lớn, không phải hình vuông.

Bước 2: Gấp tờ giấy làm đôi theo đúng chiều dọc

Các bạn xoay tờ giấy theo đúng hướng chiều dài sau đó mới gấp xuống ở giữa của tờ A4. Chú ý phải để góc trên của giấy trùng với góc dưới và kết hợp dùng đầu ngón tay miết thật mạnh để tạo đường nếp gấp ngay giữa. Sau đó, mở tờ giấy hơi xòe theo hình chữ V.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Nếp gấp ở giữa vừa được tạo có nhiệm vụ làm đường hướng dẫn cho các nếp ở bước sau. Ngoài cách gấp theo chiều dọc giấy A4, bạn cũng có thể xoay hướng để đổi sang chiều rộng. Khi mờ giấy ra sẽ được 4 hình chữ nhật nhỏ giao nhau tại điểm trung tâm của khổ A4.

Bước 3: Gấp 2 góc ở trên cùng của tờ giấy

Vẫn sử dụng tờ giấy của bước 2 để gập cả 2 góc trên cùng lại thành hình tam giác đều nhỏ. Gấp sao cho cạnh của 2 tam giác trùng khớp đường nếp gấp ở giữa. Kiểm tra lại nếp vừa tạo 2 bên của hình tam giác có đối xứng như hay không.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đừng quên miết tay thật mạnh trên mặt giấy để tạo nếp gấp cố định, rõ nét. Theo kinh nghiệm của những người đã áp dụng cách gấp máy bay giấy thông thường, nếp gấp càng đẹp và cân đối thì khi hoàn thành máy bay càng xa.

Bước 4: Tạo nếp gấp hình bì thư – Cách gấp máy bay giấy

Sau khi hoàn thành bước 3, chúng ta không mở giấy như bước 2 mà giữ nguyên hiện trạng. Sau đó gập phần đỉnh tam giác xuống giống hình của chiếc phong bì thư.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Chú ý: Đường của nếp gấp phải bắt đầu từ đáy của hình tam giác và được sử dụng để hoàn thành phần thân của máy bay.

Bước 5: Gấp 2 góc giấy từ trên xuống dưới, để 2 mép chạm nhau ngay giữa

Chúng tôi cần lưu ý trước, bước này cũng thực hiện tương tự thao tác trên nhưng vì giấy dày hơn nên độ khó cũng cao hơn. Cẩn thận gập ½ của 2 góc trên trùng với đường miết ở giữa.

Sau khi thực hiện xong, khổ giấy A4 sẽ trở thành hình tam giác có phần mũi nhọn như hình minh họa. Muốn các nếp gấp rõ ràng hơn, đặt giấy trên mặt bàn phẳng và dùng đầu ngón tay miết mạnh.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bật mí: Nhiều bạn sẽ sử dụng thước kẻ, bút để tạo đường nếp gấp rõ ràng hơn. Cách áp dụng: Lấy phần đầu của thước hoặc bút di chuyển dọc theo đường vừa gấp nhưng không nên dùng lực quá mạnh tránh làm rách giấy.

Bước 6: Ở phần góc tiếp giáp đường gân, tạo 2 hình tam giác nhỏ

Phần góc tam giác tiếp giáp với đường gân giấy A4: Thực hiện gấp theo chiều hướng lên để mỗi bên đều xuất hiện 1 hình tam giác nhỏ kích thước chỉ khoảng 1cm. Đây là nếp gấp giúp máy bay duy trì hình dạng thăng bằng trong thời gian lâu hơn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 7: Tạo thành phần thân của máy bay

Chúng ta đang dần chuyển đến các bước cuối cùng trong cách gấp máy bay giấy đơn giản nhất. Bây giờ chỉ cần gấp đôi tờ giấy theo hướng phía ngoài, ngược chiều với đường nếp gấp chính giữa.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 8: Hoàn thiện máy bay giấy hoàn chỉnh

Đặt nghiêng phần thân của máy bay vừa gấp lên mặt phẳng, gập 2 hình tam giác ở phần cánh thành 2 tam giác nhỏ theo chiều dọc. Muốn có độ cân xứng, bạn lấy đường nếp ở giữa làm thước đo.

Sản phẩm khi hoàn thành
Sản phẩm khi hoàn thành

Xem thêm: Tổng hợp 2 cách đơn giản gấp tên lửa từ giấy ngay tại nhà

Như vậy, qua 8 bước cơ bản chiếc máy bay giấy đã được hoàn thiện và có khả năng di chuyển cực xa. Tuy nhiên, khi thực hiện nên tránh làm cong phần cánh để tránh ảnh hưởng đến đường bay của đồ chơi.

Cách gấp máy bay giấy cải biến bay xa

Ngoài cách tạo máy bay giấy kiểu cổ điển, các bạn có thể chọn cách thiết kế phức tạp hơn mở mẫu cải biến. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị giấy gấp
Chuẩn bị giấy gấp

Thao tác đầu tiên không thể thiếu chính là chuẩn bị dụng cụ, ở đây chúng ta sẽ sử dụng giấy A4 khổ 22 x 28cm (hình chữ nhật). Về màu sắc, các bạn có thể chọn tùy ý theo sở thích cá nhân và của các bé.

Bước 2: Gấp đôi tờ giấy theo chiều dọc

Bước này cũng giống với cách gấp máy bay giấy thông thường, tiến hành gập đôi tờ giấy lại theo chiều dọc để tạo thành hình chữ nhật dài. Trước khi mở tờ giấy, hãy miết mạnh đầu ngón tay dọc theo đường vừa gấp.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 3: Gấp 2 góc trên của tờ giấy A4 vào đường nếp ở giữa

Sau khi mở khổ giấy, Thực hiện gấp 1 góc của tờ giấy về phía bếp ở vị trí trung tâm để tạo thành hình tam giác. Lặp lại thao tác với góc giấy còn lại sau đó vẫn dùng dầu ngón tay (thước kẻ) miết mạnh nếp gấp.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cách gấp máy bay giấy biến tấu đúng cách, phần góc nhọn phải hướng về phía của bạn. Điểm này cần lưu ý để tránh trường hợp gấp nhầm phía khi hoàn thành máy bay khó cân bằng trên không trung.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 4: Gấp 2 cạnh chéo bên trên hướng về nếp gấp ở giữa

Ở bước này bắt đầu khác hoàn toàn với cách gấp máy bay giấy cổ điển bên trên. Tay phải cầm góc trên của 1 bên giấy, gấp theo hướng phía nếp ở giữa để tạo một tam giác bé hơn đặt chồng lên hình cũ.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Giữ nếp gấp bằng cách miết chặt từng đường vừa tạo. Thực hiện tương tự với góc còn lại của tờ giấy sao cho 2 nửa tiếp tục ghép thành 1 hình tam giác lớn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 5: Gấp giấy dựa theo đường kẻ ở giữa

Để các hình tam giác vừa tạo úp vào trong, bạn đặt giấy lên mặt phẳng sau đó gấp đôi dọc theo nếp ở giữa. Đây là bước hình thành phần đuôi trong cách gấp máy bay giấy cải biến.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bước 6: Tạo hình cánh máy bay và hoàn tất

Gấp các cạnh chéo của tờ giấy vào nếp ở giữa, miết chặt sau đó lật ngược lại để gấp cánh còn lại. Dùng đầu ngón tay miết chặt trước khi hơi mở phần cánh 1 chút để tạo phần lưng phẳng.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Chiếc máy bay bằng giấy với cách thực hiện biến tấu độc đáo đã được hoàn thiện. Kiểm tra chắc chắn 2 phần cách có sự đối xứng thì máy bay của bạn mới giữ được thăng bằng khi ở trên không trung.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách gấp xe tăng siêu ngầu, siêu đơn giản

Bước 7: Trang trí

Vì đây là cách gấp máy bay giấy kiểu mới nên bạn có thể biến tấu bằng nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh độc đáo. Tự dùng bút dạ, bút màu phác họa trên phần cánh, đuôi máy bay chi tiết nhỏ: Hoa, con vật, phong cảnh…

Cách tùy chỉnh để máy bay giấy bay xa và ổn định

Để máy bay giấy bay xa và ổn định, bạn có thể thực hiện các bước tùy chỉnh như sau:

Để máy bay giấy bay được xa còn tùy thuộc vào lực phi
Để máy bay giấy bay được xa còn tùy thuộc vào lực phi
  • Điều chỉnh góc cánh: Góc cánh của máy bay giấy có thể ảnh hưởng đến khả năng bay xa và ổn định. Nếu máy bay giấy của bạn bay lên cao nhưng sau đó ngay lập tức rơi xuống, hãy cố gắng gấp lại cánh một chút để làm giảm góc cánh. Nếu máy bay giấy bay thấp hoặc không bay được, bạn có thể gấp lại cánh một chút để tăng góc cánh.
  • Tùy chỉnh trọng tâm: Trọng tâm của máy bay giấy cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bay xa và ổn định. Bạn có thể thay đổi trọng tâm bằng cách thêm hoặc bớt trọng lượng ở đuôi máy bay. Nếu máy bay giấy của bạn bay lên cao và rơi xuống ngay lập tức, hãy thêm một số trọng lượng vào đuôi máy bay. Nếu máy bay giấy bay thấp hoặc không bay được, hãy thử bớt trọng lượng từ đuôi máy bay.
  • Tùy chỉnh hướng máy bay: Nếu máy bay giấy của bạn bay sang một hướng khác thay vì bay thẳng, bạn có thể cần phải thực hiện một số điều chỉnh. Bạn có thể thử tăng hoặc giảm độ cong của cánh máy bay giấy bằng cách gấp lại hoặc mở rộng cánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh hướng máy bay bằng cách bẻ cánh máy bay giấy một chút để tạo ra một lực xoay để điều chỉnh hướng bay của máy bay giấy.

Như vậy, Smart Baby vừa hướng dẫn các bạn 2 cách gấp máy bay giấy tại nhà siêu đơn giản. Chỉ cần bỏ ra 2 phút nghiên cứu và thực hiện đúng các bước là bạn đã có món đồ chơi handmade xinh xắn cho bé yêu. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này