Cách gấp con nhện bằng giấy theo phong cách Origami cực đẹp

Gấp con nhện giấy là một trong những hoạt động thú vị mà bạn có thể thực hiện với bé yêu nhà mình để rèn luyện sự khéo léo và tính kiên nhẫn, cẩn thận của trẻ. Khi hoàn thành, bạn sẽ có một món đồ chơi vô cùng độc đáo cho các bé khám phá hoặc dùng làm vật trang trí trong phòng cũng rất bắt mắt. Hãy cùng SMART BABY tìm hiểu về cách gấp con nhện trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao ba mẹ nên cho bé học gấp giấy

Việc cho bé học gấp giấy có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện của trẻ như sau:

Việc gấp giấy giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, tư duy
Việc gấp giấy giúp bé phát triển khả năng sáng tạo, tư duy
 • Phát triển trí tuệ không gian: Khi gấp giấy, trẻ phải tưởng tượng và khéo léo tạo ra các hình dạng mới từ một tờ giấy phẳng. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy không gian và logic.
 • Cải thiện tay mắt và tăng cường khả năng tập trung: Gấp giấy yêu cầu sự tập trung và chính xác trong từng động tác. Việc lặp lại các động tác này sẽ cải thiện khả năng tập trung và tăng cường sự phối hợp giữa tay và mắt.
 • Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì và sáng tạo: Gấp giấy cần sự kiên trì và sáng tạo của trẻ để tạo ra các hình dạng mới. Khi trẻ thực hiện nhiều lần, họ sẽ trở nên khéo léo hơn và có khả năng tạo ra các hình dạng phức tạp hơn.
 • Phát triển khả năng thị giác và thẩm mỹ: Khi gấp giấy, trẻ sẽ học cách phối hợp màu sắc, hình dáng và kích thước để tạo ra những tác phẩm đẹp mắt. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng thẩm mỹ và đánh giá về màu sắc, hình dạng và kích thước.
 • Giúp trẻ giải trí và giảm stress: Gấp giấy là một hoạt động giải trí bổ ích, giúp trẻ giải tỏa stress và căng thẳng, đồng thời cũng là cách để trẻ tận hưởng khoảnh khắc thư giãn, tạo cảm giác thoải mái và yên tâm.

Hướng dẫn cách gấp con nhện bằng giấy đơn giản, dễ làm

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để thuận tiện trong quá trình thực hiện thao tác gấp, bạn cần phải chuẩn bị một số vật liệu đơn giản như sau:

 • Một tờ giấy hình vuông có kích thước 20 x 20 cm
 • Keo (hồ dán).
 • Kéo hoặc bút màu.

Và bây giờ bạn hãy cùng với Smart Baby tạo nên thật nhiều chú nhện giấy đáng yêu nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy tờ giấy hình vuông gấp 2 đường chéo và 2 đường ngang đều nhau để có tâm ở giữa.

Xem thêm: Cách gấp con gà trống bằng giấy origami cực đẹp

Bước 2: Theo nếp gấp, bạn giữ phần mép trên lại và gấp thành hai hình vuông chồng lên nhau.

Bước 3: Từ mép trên cùng, bạn gấp hai cạnh giấy vào đường chính giữa rồi làm tương tự với phần còn lại.

Bước 4: Tiếp đến, bạn mở tờ giấy ra, kéo 4 đoạn nhỏ ở 4 đầu đường kẻ dọc chính giữa cho đến giao điểm. Sau đó, gấp các cạnh vào trong một cách tự nhiên để tạo ra hình ngôi sao bốn cánh.

Bước 5: Bạn tiến hành gấp đôi khung giấy sao cho góc phía dưới trùng với đỉnh nhọn ở phía trên như hình minh họa.

Bước 6: Tiếp đến bạn gấp góc bên trái hướng vào phía trong sao cho góc đó trùng với đỉnh nhọn phía trên, gấp tương tự ở bên còn lại. Sau đó dùng 2 ngón trỏ đẩy nhẹ nếp gấp vào trong, miết chặt tạo thành nếp.

Bước 7: Sau khi gấp theo hướng dẫn ở bước 6, ta sẽ được khung giấy như hình bên dưới.

Bước 8: Bạn tiến hành gấp 2 cạnh bên hướng vào trong sao cho trùng với đường chính giữa của khung giấy.

Bước 9: Sau đó lật sang mặt bên kia và làm tương tự bước 8, dùng tay miết chặt tạo thành nếp ta sẽ có được khung giấy như trên hình.

Bước 10: Mở nếp giấy vừa tạo được ở bước 9 để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo.

Bước 11: Bây giờ bạn mở nhẹ tờ giấy, rồi gấp 2 cạnh ngoài hướng vào trong sao cho trùng với đường chính giữa, sau đó gập đôi lại, dùng tay miết chặt để cố định nếp. Ta có được khung giấy như hình minh họa bên dưới.

Bước 12: Lật sang mặt bên làm tương tự bước 11, nhưng chỉ gấp 1 cạnh ngoài hướng vào trong sao cho trùng với đường giữa. Sau khi gấp sẽ có được như hình bên dưới.

Bước 13: Tại mặt giấy vừa gấp ở bước 12, bạn gấp 2 góc hướng vào trong sao cho trùng với đường chính giữa, rồi dùng tay miết chặt cố định nếp. Lưu ý, khi gấp 2 cạnh này sẽ bị lệch khoảng 2 – 2,5cm.

Bước 14: Tiếp đến bạn mở ra, tại cạnh giấy ngắn hơn, bạn dùng ngón tay cái đưa vào bên trong để giữ nếp, rồi kết hợp với ngón cái còn lại bẻ giấy sang 2 bên. Có thể nhìn hình minh họa bên dưới để thực hiện chính xác nhất.

Bước 15: Sau khi thực hiện xong bước 14, ta sẽ có được kết quả như trên hình.

Xem thêm: Chi tiết cách gấp con lạc đà bằng giấy siêu đơn giản

Bước 16: Bạn tiến hành gấp đôi nếp giấy vừa gấp ở bước 15.

Bước 17: Tương tự bước 14, ta cũng đưa ngón tay cái vào bên trong rồi dùng ngón cái còn lại để bẻ giấy hướng về phía 2 bên. Sau khi thực hiện ta sẽ có kết quả giống như trên hình.

Bước 18: Bây giờ bạn xoay tờ giấy theo chiều dọc, gấp góc ở phía dưới hướng ngược lên phía trên, miết chặt tạo thành nếp rồi mở giấy ra ngay để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo.

Bước 19: Lúc này bạn tiếp tục gấp 2 góc nhọn ở phía dưới hướng lên trên hơi chếch về phía đối diện, dùng tay miết chặt cố định nếp. Sau đó mở khung giấy ra, ta sẽ thấy có những đường nếp gấp như hình bên dưới.

Bước 20: Dựa trên những nếp gấp vừa tạo ở bước 18 và 19, bẻ ngược nếp gấp sao cho 2 cạnh nằm trùng với đường chính giữa như hình bên dưới.

Bước 21: Sau khi hoàn thiện bước 20, ta lại có được khung giấy như hình minh họa bên dưới.

Bước 22: Tiếp đến, gấp phần trên cùng xuống dưới.

Bước 23: Sau đó, lật mặt sau, gập 2 mép trùng với đường chính giữa, tạo nếp gấp rồi gập vào trong.

Bước 24: Cắt một đường chính giữa 4 mặt rồi gập mép của mỗi nửa mặt lại với nhau để tạo thành chân nhện.

Bước 25: Gập nửa chân đối xứng sang một bên thành một đường thẳng.

Bước 26: Sau đó lật nhẹ về phía cạnh bên trên, dùng ngón cái đưa vào giữa, bung nhẹ nếp gấp. Tiếp tục lật úp cạnh giấy xuống rồi dùng kết hợp ngón cái và trỏ đẩy nhẹ nếp gấp về phía trước để tạo thành một đoạn khúc khuỷu ngắn.

Bước 27: Tiếp đến bạn bẻ ngược đoạn giấy còn lại hướng ngược ra phía sau, rồi gấp đôi lại để tạo độ cong chắc chắn cho chân nhện.

Bước 28: Sau khi thực hiện xong sẽ có được chiếc chân nhện đầu tiên như trên hình.

Bước 29: Tiếp tục làm tương tự các bước 26, 27 và 28 để tạo thêm 4 chân nhện như trên hình.

Bước 30: Dùng kéo cắt đôi 2 chân nhện còn lại.

Bước 31: Sau khi cắt xong, tiến hành gấp tương tự các bước 26, 27 và 28 để tạo thành 2 chân nhện cuối cùng.

Bước 32: Tiếp tục dùng kéo cắt chéo bỏ phần giấy thừa. Lưu ý khi cắt thì chừa một đoạn ngắn để làm răng nhện.

Bước 33: Chẻ đôi 2 bên chân nhện để lộ góc nhọn ở giữa, rồi dùng kéo cắt bỏ một đoạn nhỏ của góc đó.

Bước 34: Quay sang đầu bên kia, dùng kéo cắt một đoạn nhỏ ở phần góc nhọn, sau đó bẻ giấy sang 2 bên tạo thành bụng nhện. Lưu ý xem kỹ hướng dẫn và không được cắt đứt hoàn toàn phần giấy.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách gấp con mực đơn giản, ai cũng làm được

Bước 35: Quay trở lại phần đầu, với đoạn giấy thừa vừa cắt bạn gấp chéo sao cho phần góc nhọn hướng về trước tạo thành răng nhện.

Bước 36: Bây giờ bạn lật ngửa chú nhện ra, sau đó dùng keo bôi quanh các lớp giấy ở phần thân nhện rồi dán chặt cố định chúng lại với nhau.

Bước 37: Và cuối cùng bạn sẽ tiến hành nắn lại các nếp rồi dùng ngón trỏ kết hợp ngón cái đẩy nhẹ các góc tạo thành những đoạn gấp khúc nhỏ làm cho chân nhện có sự gân guốc.

Vậy là một chú nhện giấy đã được ra lò, trông chú thật là ngộ nghĩnh và pha chút gai góc phải không nào.

Con nhện giấy sau khi hoàn thành
Con nhện giấy sau khi hoàn thành

Lưu ý khi gấp con nhện bằng giấy

Để tạo nên chú nhện giấy một cách nhanh chóng và dễ dàng, thì bạn không thể bỏ qua một trong những lưu ý sau:

 • Đối với cách gấp con nhện bằng giấy theo phong cách Origami, bạn cần phải lựa chọn những loại giấy có độ dày vừa phải, không quá cứng để tạo sự dễ dàng thực hiện thao tác.
 • Nên chọn những màu sắc tươi sáng để gấp làm quà tặng cho các bé, tránh sử dụng những loại giấy tối màu bởi sẽ tạo cho bé cảm giác sợ hãi với chú nhện giấy.
 • Trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải tập trung cao độ để tránh bị nhầm lẫn giữa các bước, tránh tình trạng “đốt cháy giai đoạn” để tạo thành sản phẩm không như ý muốn.
 • Với những bước gấp nhỏ, phức tạp bạn cần phải chú ý kết hợp với sự kiên trì thì mới có thể tạo nên sản phẩm một cách hoàn chỉnh.

Bài viết trên, Smart Baby đã hướng dẫn chi tiết cách gấp con nhện bằng giấy đơn giản và dễ làm. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để cùng con yêu thực hiện, vừa mang đến không khí vui vẻ, vừa tạo môi trường sáng tạo cho con nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này