Truyện sự tích bánh chưng bánh dày

Truyện sự tích bánh chưng bánh dày không chỉ là câu chuyện về sự ra đời của hai loại bánh đơn sơ nhưng mang đầy ý nghĩa triết lý, mà còn là minh chứng cho những phong tục lâu đời còn được giữ gìn đến tận ngày nay. Đó là việc làm bánh chưng, bánh giày để cúng Trời Đất và tổ tiên trong mỗi dịp Tết cổ truyền.

Sự tích Bánh chưng bánh dày (ảnh minh họa)
Sự tích Bánh chưng bánh giày (ảnh minh họa)

Xem thêm: 101+ truyện cổ tích cho bé mỗi tối đi ngủ

Đọc truyện sự tích bánh chưng bánh dày

Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”.

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng.

Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Tiết Liêu (hay còn gọi là Lang Liêu) có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào.

Một hôm, Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành

Tiết Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Giầy. Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Tiết Liêu thì chỉ có Bánh Giầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của Bánh Giầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Tiết Liêu con trai thứ 18.

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh Chưng và bánh Giầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất.

Nghe truyện sự tích bánh chưng bánh dày mp3

“Truyện Bánh Trưng Bánh Giày” giáo dục chúng ta về tầm quan trọng của truyền thống và việc tôn trọng nguồn gốc văn hóa. Câu chuyện về sự ra đời của bánh trưng và bánh giày không chỉ kể về nguồn gốc của một phong tục ăn Tết truyền thống mà còn nhấn mạnh giá trị của sự giản dị, sự chăm chỉ và lòng hiếu thảo. Bằng cách chọn bánh trưng để tượng trưng cho lòng biết ơn của mình đối với tổ tiên và mẹ thiên nhiên, câu chuyện nhắc nhở chúng ta về việc giữ gìn và trân trọng những giá trị cốt lõi của văn hóa, cũng như việc truyền bá chúng cho các thế hệ tương lai.

Nguồn: Smart Baby

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này