Truyện con cóc là cậu ông trời

Truyện con cóc là cậu ông trời là một tác phẩm dân gian, mang đầy màu sắc huyền bí và triết lý sâu sắc. Câu chuyện xoay quanh một con cóc thông minh và mưu mô, tự nhận mình là người gửi của ông trời và bằng cách này, nó kiểm soát và thao túng các loài vật khác trong rừng. Qua nhiều tình huống khéo léo và hài hước. Tuy nhiên, câu truyện cũng cảnh báo về việc lạm dụng sức mạnh và sự quan trọng của việc hành động với lòng thành thật và trách nhiệm.

Truyện cổ tích Con cóc là cậu ông trời
Truyện cổ tích Con cóc là cậu ông trời (ảnh minh họa)

Xem thêm: 99+ truyện kể cho bé mỗi tối trước khi đi ngủ

Đọc truyện con cóc là cậu ông trời

Ngày xưa, khi loài vật còn biết nói, có một năm trời hạn hán lớn. Nắng chiếu gay gắt xuống những cánh đồng khô nứt nẻ. Ao hồ cạn nước dần. Cây cỏ khô héo, vàng úa hết.

Người và vật không còn thức ăn, nước uống. Ðã nhiều tháng, loài người cũng như loài vật cầu xin trời mưa để có nước uống, làm mùa, nhưng hình như ông trời không nghe thấy.

Lúc đó bọn cóc sống trong hang đã lâu, không có nước uống bèn rủ bọn cua đồng, quyết định kéo lên tìm ông trời để hỏi cho ra lẽ. Khi đi ngang khu rừng gặp một đàn cọp, mắt lờ đờ đang nằm thở hổn hển.

Cọp hỏi:

– Trời nắng chang chang mà các anh đi đâu rầm rộ như thế?

Lũ cóc và cua hậm hực đáp:

– Ông trời nắng gần một năm nay, loài cóc, loài cua chúng tôi gần chết khát trong hang, kêu khản cổ mà ổng không chịu mưa. Chúng tôi phải tìm gặp tận ổng để kêu nài, không thì chết hết.

Bọn cọp mừng rỡ kêu lên:

– Vậy các anh cho chúng tôi đi theo, loài cọp chúng tôi không khá gì hơn, khát nước đứng lên không nổi, đến như lũ thỏ, lũ chồn trêu ghẹo trước mặt mà không làm gì được chúng. Tức chết được!

Ði được một đoạn đường nữa thì lũ cóc, cua và cọp chiêu mộ thêm một đàn ong vò vẻ nhập bọn. Tất cả rầm rộ kéo lên cửa trời để kêu nài.

Ðến nơi, cóc phân công: Cua và ong thì nấp vào hàng cột phía trước đại sảnh. Còn lũ cóc sẽ được đàn cọp hộ tống vào gặp ông trời. Nếu thương thuyết bất thành xảy ra sự đánh nhau thì khi cóc nghiến răng đàn ong và cua tràn ra tiếp ứng.

Trời nghe tiếng kêu nài ồn ào ngoài cổng, cho là bọn vật nổi loạn, liền sai thiên lôi ra đánh dẹp. Ðàn cọp nhào ra đánh nhau với thiên lôi rất dữ dội. Bọn cóc đồng thanh nghiến răng trèo trẹo.

Nghe mật lệnh, cua và ong tràn ra tiếp ứng. Cua nhào vô kẹp, còn ong thì phóng kim chích tới tấp. Đôi thiên lôi của nhà trời đánh không lại phải xin hòa và trời thỏa mãn yêu cầu của bọn cóc.

Từ đó về sau, cứ mỗi lần cóc nghiến răng là trời cho mưa xuống. Vì vậy người ta cho rằng con cóc là cậu ông trời.

Nghe truyện con cóc là cậu ông trời mp3

Câu truyện “Con Cóc là Cậu Ông Trời” mang lại bài học sâu sắc về sự khiêm tốn và việc chấp nhận bản thân. Câu chuyện kể về một con cóc muốn vượt ra khỏi giới hạn của cuộc sống thông thường của mình. Bài học quan trọng rút ra từ câu chuyện này là việc tự nhận thức đúng đắn về bản thân và chấp nhận những điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình có thể dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn là việc luôn luôn theo đuổi những khát vọng không tưởng và không thực tế.

Nguồn: Smart baby

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này