Truyện chiếc hũ thần kỳ

Truyện chiếc hũ thần kỳ là một câu chuyện cổ tích hấp dẫn, kể về một chiếc hũ có khả năng thực hiện những điều ước của người sở hữu. Qua hàng loạt sự kiện lý thú và bất ngờ, câu truyện khám phá những cám dỗ và thách thức mà quyền lực vô hạn từ chiếc hũ mang lại, cũng như những bài học về lòng dũng cảm, tình bạn, và trách nhiệm. Chiếc hũ thần kỳ không chỉ thu hút người đọc bởi những tình tiết kỳ diệu mà còn bởi thông điệp sâu sắc về việc làm thế nào để sử dụng quyền lực một cách khôn ngoan.

Câu truyện Chiếc hũ thần kỳ
Truyện chiếc hũ thần kỳ (ảnh minh họa)

Xem thêm: 100+ câu truyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ

Đọc truyện chiếc hũ thần kỳ

Ngày xưa có hai anh em nhà kia, người anh nhờ buôn bán nên giàu có, em làm nghề đốn củi nên chỉ đắp đủ qua ngày. Tết đến, người em túng thiếu không tiền làm cỗ cúng ông bà, mới sang nhà anh nài nỉ, người anh chỉ thí cho một giò lợn luộc rồi đuổi về.

Người em mang chiếc giò lợn luộc đi ngang một cánh rừng, bỗng nghe tiếng rên rỉ thảm thương, liền tìm đến nơi thì thấy một lão tiều phu bị cây ngã đè qua chân nằm kêu la than khóc. Động mối từ tâm, người em khuân lấy cội cây bỏ đi nơi khác vào đỡ lão tiều phu dậy, định biếu chiếc giò lợn luộc cho ông đỡ lòng. Cảm lòng tốt của người em, lão tiều phu từ chối và bảo:

Ta muốn đáp lại tấm lòng tốt của ngươi, vậy ngươi hãy đem chiếc giò lợn này đến cái động đá đằng kia để gặp các sơn thần, nếu họ đòi đổi giò heo lấy ngọc vàng thì ngươi đừng chịu, phải xin đổi cho được cái hũ sành. Đó là cái hũ thần ước gì được nấy, nhưng đừng nên tham lam, chỉ ước đủ dùng thôi và cần nhất phải giúp đỡ những người nghèo khó, khi nào vừa đủ thì phải hô to: “Đủ rồi” thì tự nhiên miệng hũ đóng lại.

Nghe lời dặn dò của lão tiều phu, người em tìm tới động đá, quả nhiên thấy rõ các vị sơn thần nhảy múa vui đùa. Lúc bấy giờ các vị sơn thần đánh hơi được mùi lợn quay nhìn lại thấy người em thập thò ngoài động đá liền gọi vào bảo đổi giò heo lấy vàng ngọc, người em nhất định không chịu, chỉ nhận đổi cái hũ sành. Rốt cuộc các sơn thần phải đem hũ sành đổi lấy giò heo.

Bấy giờ người em sung sướng đem cái hũ sành về nhà khoe với vợ. Rồi vợ chồng ước gì được nấy, chẳng mấy chốc vợ chồng người em trở nên giàu sang sung sướng, họ ước thêm vàng bạc rồi đem chia chác cho những người nghèo khó trong làng. Tiếng đồn người em có cái hũ thần loan ra khắp nơi, người anh liền tìm đến tận nhà để xem hư thật, quả đúng như lời thiên hạ đồn. Người anh động lòng tham bảo em đổi cái hũ sành lấy cả sản nghiệp của mình. Biết rằng người anh tham lam, nếu được cái hũ thần sẽ ham sự giàu sang quên điều nhân nghĩa, nên người em từ chối không chịu đổi chác với anh.

Tuy nhiên, người anh vẫn không bỏ qua giấc mộng làm chủ cái hũ sành, mới mưu mẹo, nhờ đứa ở của người em đánh cấp cái hũ thần rồi vợ chồng người anh trốn lên thuyền đi ra miền biển.

Giữa lúc đó người anh nghe các nơi thiếu muối nếu có nhiều muối đem bán chắc được nhiều tiền, nên đem hũ thần ra ước, muối từ trong hũ tràn ra như nước chảy, chẳng mấy chốc mà đầy cả thuyền. Ngặt vì người anh chỉ biết có lời ước được muối, còn lời ước cho nắp hũ đóng lại thì không biết, nên muối chảy hoài như nước tràn đê vỡ làm ngập cả thuyền rồi chìm luôn. Cả hai vợ chồng người anh đều chết đắm giữa biển khơi.

Vì không có ai biết ước nắp hũ thần đống lại, thành ra muối tuôn chảy khắp đai dương hòa tan trong nước, làm nước biển mặn như ngày nay.

Nghe truyện chiếc hũ thần kỳ mp3

Câu truyện Chiếc hũ thần kỳ rút ra bài học quan trọng về sự cẩn trọng và khôn ngoan khi sử dụng quyền lực hoặc đối mặt với may mắn bất ngờ. Qua câu chuyện, người đọc hiểu rằng quyền lực không kiểm soát và những ước nguyện vô tâm có thể dẫn đến hậu quả không lường trước và thậm chí là tai hại. Thông điệp mạnh mẽ của câu truyện là cần phải suy nghĩ thấu đáo về những gì chúng ta mong muốn và cách chúng ta sử dụng những “món quà” chúng ta nhận được trong cuộc sống, nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tốt, sự kiểm soát bản thân, và trách nhiệm với cảnh kiến của mình.

Nguồn: Smart Baby

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này