5 điều cần biết về trò chơi mèo nổ cho người mới bắt đầu

Mèo nổ là cái tên nổi bật được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Với cách chơi vô cùng đơn giản, lại không kém phần pha trò thì board game này thu hút đông đảo sự quan tâm của người trẻ tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây Smart Baby sẽ giới thiệu thêm nhiều thông tin về mèo nổ cũng như hướng dẫn cụ thể hơn về cách chơi đối với những người mới.

Mèo nổ là gì

Board game mèo nổ đang được nhiều bạn trẻ yêu thích
Board game mèo nổ đang được nhiều bạn trẻ yêu thích

Mèo nổ (Exploding Kittens) còn có tên gọi khác là mèo cảm tử. Đây là một thể loại game dành cho hội nhóm từ 2 – 5 người. Trò chơi đưa người tham gia rơi vào những tình huống vô cùng oái ăm bằng các hình ảnh được thiết kế trên thẻ bài.

Khi tham gia, các người chơi lần lượt rút các thẻ bài theo thứ tự được quy định ngay từ đầu. Cho đến khi có một người chơi nào rút thẻ Mèo nổ tương đương với việc bị nổ tung thì có nghĩa là người đó sẽ phải rời cuộc chơi. Tất cả những người chơi còn lại sẽ tiếp tục rút thẻ bài khi đến lượt, người chiến thắng sẽ là người sống sót đến cuối cùng.

Luật chơi mèo nổ

Chỉ cần dành ra 5 phút để đọc lướt qua những thông tin dưới đây, bạn sẽ biết được luật chơi của mèo nổ vô cùng đơn giản và thú vị.

 • Mỗi người tham gia được chia 4 thẻ bài ngẫu nhiên và tặng thêm 1 thẻ gỡ bom.
 • Lần lượt các người chơi sẽ rút 1 thẻ tùy ý từ chồng bài chung, sau khi rút xong thì người đó phải thực hiện theo đúng nội dung hướng dẫn được ghi trên thẻ bài. Các người chơi rút cho đến khi gặp lá bài mèo nổ.
 • Nếu rút trúng thẻ bài mèo nổ nhưng mà không có thẻ gỡ bom (Defuse) thì người đó sẽ bị thua ngay lập tức.
 • Người chiến thắng trong cuộc chơi là người có thể sống sót đến tận cuối ván.

Cách chơi mèo nổ cho người mới chơi

Sự hấp dẫn của trò chơi phù thuộc vào số lượng người chơi
Sự hấp dẫn của trò chơi phù thuộc vào số lượng người chơi

Cách chơi mèo nổ cơ bản

Số lượng người tham gia: Số người chơi tối thiểu là 2 người và tối đa là 5 người.

Cách sử dụng các lá bài:

 • Mèo nổ (Exploding Kittens): Bạn phải dừng cuộc chơi và bỏ các quân bài mình đang có xuống, kể cả lá mèo nổ. Nếu bạn có lá gỡ bom (Defuse) thì bạn phải lật ra ngay lập tức cho người chơi khác biết khi bốc trúng lá mèo nổ.
 • Gỡ bom (Defuse): Giúp bạn không bị loại khỏi cuộc chơi khi rút trúng lá “mèo nổ”. Đồng thời bạn có thể đặt lại lá mèo nổ vừa rút được vào bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên bạn sẽ không được lấy thêm hay xem quân bài khác.
 • Tấn công (Attack): Lá này sẽ giúp bạn kết thúc lượt mà không cần phải rút bài, tuy nhiên nó bắt buộc người chơi tiếp theo phải rút 2 lần liên tục. Và nếu như nạn nhân đó rút trúng thêm 1 lá Attack thì lượt của họ sẽ được kết thúc, sau đó lại chuyển 2 lần rút sang cho người kế tiếp.
 • Bỏ lượt (Skip): Skip sẽ kết thúc lượt đi của bạn ngay lập tức mà không cần phải rút thêm thẻ bài khác. Nếu sử dụng lá Skip để chống lại Attack thì nó chỉ kết thúc 1 lượt chơi và buộc bạn phải chơi tiếp lượt còn lại, nhưng nếu dùng cả 2 lá này thì 2 lượt của Attack sẽ đều được kết thúc.
 • Xáo bài (Shuffle): Sau khi đặt lá bài này xuống bạn có quyền xáo trộn bài nhưng tuyệt đối không được xem các lá bài khác.
 • Thiện ý (Favor): Bạn có quyền chỉ định người chơi khác phải đưa 1 thẻ bài của họ cho bạn. Tuy nhiên, họ sẽ được quyền tự quyết định lá bài mà họ muốn đưa cho bạn.
 • Nope (Không): Lá bài vô hiệu hóa mọi hành động của các lá bài khác, trừ 2 lá mèo nổ và gỡ bom. Đồng thời, bạn dùng quân Nope của mình để vô hiệu hóa một Nope khác và có thể dùng khi không phải lượt của bạn.
 • See The Future: Sẽ cho phép bạn nhìn trước 3 lá đầu tiên trong bộ bài, sau đó bạn phải đặt lại đúng thứ tự ban đầu nhưng không được tiết lộ cho người chơi khác biết.
Mỗi là bài mèo nổ đều có chức năng và nhiệm vụ riêng
Mỗi là bài mèo nổ đều có chức năng và nhiệm vụ riêng

Cách chơi chi tiết:

 • Bước đầu tiên là bỏ ra khỏi bộ bài chung 4 lá mèo nổ cùng với 6 lá gỡ bom, tiến hành xào bài và chia cho mỗi người tham gia 4 lá bài. Sau đó lại tiếp tục chia cho mỗi người một lá gỡ bom. Tất cả người chơi phải giữ bí mật về lá bài mình đang giữ trên tay.
 • Tiếp đến bạn đặt các lá mèo nổ và gỡ bom còn dư vào trong xấp bài chung ở bất kỳ vị trí nào, xào bài một lần nữa. Số lá mèo nổ thêm vào được tính theo công thức.
  • Số lượng lá mèo nổ thêm vào = tổng số người chơi – 1
 • Mọi người khi tham gia chơi đều sẽ có 2 hành động phải thực hiện lặp đi lặp lại là sử dụng bài và rút lá bài khác để qua lượt. Ở đầu mỗi lượt chơi, bạn có thể sử dụng bao nhiêu lá bài tùy theo ý mình để qua lượt, tấn công, nhìn trước hay bí mật gài lá mèo nổ cho người khác.
 • Tuy nhiên, cho đến khi kết thúc lượt chơi, buộc bạn phải rút 1 lá bài để qua lượt hoặc có thể sử dụng quân Attack hay Skip nếu không muốn rút bài.
 • Nếu bạn rút trúng lá mèo nổ thì bạn phải dừng cuộc chơi, nếu không bị nổ thì bạn thắng. Nói tóm lại, người chiến thắng là người được sống sót đến cuối ván.
Người sống sót cuối cùng sẽ là người chiến thắng
Người sống sót cuối cùng sẽ là người chiến thắng

Cách chơi mèo nổ mở rộng

Phiên bản mở rộng Defending Kittens

Giúp bảo vệ người chơi thoát khỏi rủi ro dính bom và tăng cao khả năng sống sót nhờ vào 14 lá dưới đây:

 • Rút từ đáy (Draw From Bottom): Thay vì rút lá bài phía trên thì Draw From Bottom cho phép bạn rút từ phía dưới cùng.
 • Nổi cáu (Annoy): Khi sở hữu Annoy, bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ người chơi nào, có tác dụng với tất cả lá bài chỉ trừ lá mèo nổ.
 • Đổi chiều (Reverse): Bạn có thể kết thúc lượt chơi hiện tại mà không cần rút bài, đồng thời bạn đảo ngược chiều vòng chơi.
 • Nhìn trước tương lai (See The Future): Không giống như phiên bản gốc, số lá bài nhìn trước sẽ tùy thuộc vào con số bên lề trái của quân bài.
 • Thay đổi tương lai (Alter The Future): Tương tự như lá See The Future, bạn có thể lén nhìn số bài đã quy định trên thẻ từ xấp bài rút, tuy nhiên bạn có thể xào lại chồng bài ngay sau đó.
 • Chống xáo bài (Anti – Shuffle): Lá này vừa có khả năng chống lại bệnh xáo bài và vừa giúp bạn tìm tất cả lá mèo nổ còn lại rồi đặt chúng lên vị trí đầu tiên của xấp bài chung. Người chơi kế tiếp không được quyền sử dụng Shuffle mà phải dùng Skip hoặc Attack để qua lượt.
 • Xáo bài (Shuffle): Shuffle cho phép bạn xáo trộn lại xấp bài rút ở trên bàn.
Phiên bản Defending Kittens với cách chơi đảo ngược từ dưới lên
Phiên bản Defending Kittens với cách chơi đảo ngược từ dưới lên

Phiên bản mở rộng Attacking Kittens

Ngược lại với Defending Kittens, bộ bài Attacking Kittens bao gồm 14 lá chức năng thích hợp cho nhóm bạn thích chơi kiểu “sát phạt” lẫn nhau bởi ngoài các thẻ bài quen thuộc thì còn có bổ sung thêm một số chức năng khác:

 • Nổi cáu (Annoy): Bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ người chơi nào, có tác dụng với tất cả lá bài chỉ trừ lá mèo nổ.
 • Biến đổi tương lai (Alter The Future): Bạn có thể lén nhìn số bài đã quy định trên thẻ từ xấp bài rút, tuy nhiên bạn có thể xào lại chồng bài ngay sau đó.
 • Cướp bài (Steal A Card): Bạn sẽ được quyền cướp 1 lá bất kỳ trên tay của người chơi khác.

Cách chơi chi tiết

Đầu tiên ta cần tiến hành lựa ra tất cả các lá Exploding Kittens và Defuse, xào bài và chia đều cho mỗi người chơi 4 lá bài. Kế tiếp chia thêm cho mỗi người 1 lá Defuse và xào lại xấp bài. Bây giờ ta sẽ bỏ những lá gỡ bom và mèo nổ còn lại vào trong chồng bài chung.

Khi đến lượt, bạn có thể sử dụng bất kỳ hành động nào bằng những lá bài trên tay. Bạn chọn 1 lá bài lật ngửa ra và đặt kế bên chồng bài rút, sau đó bạn thực hiện theo đúng chức năng hiển thị trên lá bài.

Nếu bạn rút trúng lá See The Future thì bạn có thể nhìn trộm 3 quân bài đầu tiên, sau đó đặt lại vị trí cũ và không tiết lộ cho các người chơi khác. Trong lượt chơi bạn có quyền sử dụng bao nhiêu lá tùy thích, tuy nhiên khi kết thúc lượt bạn sẽ phải rút 1 lá trên tay. Nếu rút trúng lá mèo nổ bạn sẽ thua.

Tại sao nên cho bé chơi mèo nổ

Giúp trẻ phát triển tư duy và dưa ra những chiến thuật hợp lý
Giúp trẻ phát triển tư duy và dưa ra những chiến thuật hợp lý

Mèo nổ là một tựa game được rất nhiều bé yêu thích bởi luật chơi đơn giản, hình vẽ sinh động, độc đáo với nhiều màu sắc. Không những vậy, trò chơi còn là nơi giúp gắn kết giữa mọi người với nhau. Game giải trí này cũng khá lành mạnh, không gây tác hại xấu cho các bé như các sản phẩm công nghệ (điện thoại, máy tính bảng,…).

Bên cạnh đó, mèo nổ còn là trò chơi giúp bé tăng tính tập trung bởi người chơi cần phải quan sát liên tục và cố gắng sống lâu nhất để giành chiến thắng. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bé rèn luyện giao tiếp nhiều hơn. Chính điều này sẽ giúp cho con linh hoạt hơn, năng động hơn. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện để các con yêu được chơi board game nhé.

Mua mèo nổ ở đâu rẻ và uy tín

Hiện nay, trò chơi mèo nổ đang được bày bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm này ở trong nhà sách hay cửa hàng đồ chơi. Thậm chí, bạn có thể đặt mua mèo nổ ở trên các sàn thương mại điện tử khác nhau. Thế nhưng, không phải địa chỉ nào cũng uy tín và đảm bảo về chất lượng, giá thành sản phẩm.

Hệ thống cửa hàng đồ chơi trẻ em SmartBaby
Hệ thống cửa hàng đồ chơi trẻ em SmartBaby

Do đó, nếu bạn còn đang phân vân không biết nên mua mèo nổ ở đâu thì cửa hàng Smart Baby là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng đồ chơi cho bé thuộc nhiều thể loại khác nhau. Đặc biệt, bất cứ món đồ chơi nào tại đây đều đã trải qua quá trình kiểm định chất lượng và được bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm cho bé tại Smart Baby.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm mời bạn liên hệ trực tiếp tới địa chỉ:

Cửa hàng đồ chơi trẻ em Smart Baby

 • Địa chỉ: Số 7 Ngõ 30/70 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0911.288.810.
 • Website: smartbaby.com.vn.

Bài viết trên đây, Smart Baby cung cấp thêm nhiều thông tin cụ thể về mèo nổ cho bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách chơi đầy thú vị và giải trí của game này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này