Đồ chơi Domino là gì, Giải mã cách chơi Domino dễ hiểu nhất

Thị trường đồ chơi trẻ em rất đa dạng với nhiều hình thức giải trí khác nhau. Theo đó, món đồ chơi giúp con phát triển trí tuệ, nâng cao kỹ năng sáng tạo luôn được phụ huynh quan tâm. Nổi bật phải kể đến đồ chơi Domino với cách thức hấp dẫn, mang đến nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Vậy có những loại Domino nào và cách chơi ra sao? Bố mẹ hãy cùng SmartBaby tìm hiểu ngay dưới đây để dễ dàng đồng hành cùng con nhé!

Đồ chơi Domino là gì

Domino là trò chơi vô cùng nổi tiếng trong thị trường đồ chơi trẻ em. Sản phẩm này bắt nguồn từ phương Tây với thiết kế là những thanh gỗ nhỏ khắc họa các họa tiết chủ đề khác nhau. Khi vui chơi trẻ sẽ dùng những thanh gỗ này để thực hiện theo một quy luật riêng. Tùy vào sở thích, nhu cầu giải trí của các bé mà phụ huynh lựa chọn kiểu chơi phù hợp.

Đồ chơi Domino phù hợp cho bé từ 3 tuổi trở lên
Đồ chơi Domino phù hợp cho bé từ 3 tuổi trở lên

Hiện nay, Domino có 2 cách chơi phổ biến hơn cả là cờ và đẩy thành hiệu ứng. Đây là hình thức giải trí được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng để con vui chơi. Bên cạnh đó, Domino còn trở thành trò chơi rút gỗ, nhận biết con vật, mặt chữ,… Nhưng dù cách chơi là gì thì đều mang đến trải nghiệm giải trí ấn tượng cho trẻ nhỏ. Đồng thời giúp con phát triển được trí tuệ, tăng khả năng ghi nhớ và thúc đẩy sự sáng tạo.

Có những loại Domino nào

Như đã chia sẻ trước đó, đồ chơi Domino được sử dụng dưới nhiều phong cách khác nhau như cờ, xếp hình, rút gỗ,… Mỗi một hình thức chứa đựng đặc điểm riêng biệt như:

Các mặt của Domino được in với nhiều chủ đề khác nhau
Các mặt của Domino được in với nhiều chủ đề khác nhau
 • Cờ Domino: Với hình thức này, Domino được thiết kế dưới dạng Board game và có thể tham gia với 2–4 trẻ nhỏ. Theo đó, bé sẽ tiếp cận với 28 quân cờ, mỗi quân có 2 đầu và được đánh dấu tròn từ 0–6 điểm. Chúng có 2 màu khác nhau để bạn nhỏ phân biệt. Khi chơi dựa vào hình thức tính điểm hoặc sở hữu ít số Domino nhất.
 • Xếp hình Domino: Cách chơi xếp hình Domino này dựa trên hiệu ứng nổi tiếng của nước Mỹ. Theo đó, hiệu ứng Domino tức là chuỗi phản ứng liên hoàn của thanh gỗ đổ từ điểm đầu đến điểm cuối. Các thanh Domino được thiết kế với các họa tiết bắt mắt để khi chơi chúng tạo ra hình thù đẹp mắt, sống động.
 • Domino nhận biết: Các thanh gỗ có họa tiết theo chủ đề như động vật, thực vật, chữ cái,… Theo đó, trẻ sẽ thực hiện ghi nhớ, tìm các thanh gỗ giống nhau hoặc dò đoán con vật, hình thù đó.
 • Domino rút gỗ: Khi vui chơi dạng Domino này, các thanh gỗ sẽ được xếp chồng lên nhau với vị trí đan xen. Đi kèm với Domino rút gỗ là viên xúc xắc hoặc phiếu bốc thăm. Theo đó, trẻ thực hiện rút lần lượt thanh gỗ khi đến lượt. Bé cần làm một cách khéo léo làm sao để chồng Domino không bị đổ.

Hướng dẫn cách chơi đồ chơi Domino

Đối với bất kỳ trò chơi nào cũng có quy luật, cách chơi riêng biệt. Đối với Domino cũng không ngoại lệ nên bố mẹ cần nắm bắt để hướng dẫn cùng con vui chơi. Theo đó, cách thức để thực hiện trò chơi này gồm:

Hướng dẫn cách chơi bộ cờ Domino

Bộ cờ Domino
Bộ cờ Domino

Trò chơi cờ Domino phù hợp với trẻ từ 7 tuổi trở lên và có khả năng ghi nhớ tốt. Bởi thể loại giải trí này đòi hỏi việc nắm bắt kiến thức, luật chơi mới có thể áp dụng. Như vậy, bố mẹ có thể nắm bắt cách chơi để đồng hành cùng con. Mỗi ván Domino cần có từ 2 bạn trở lên mới đảm bảo được vui nhất.

Đầu tiên, mỗi bé nhận 7 quân cờ Domino và không được biết bài của nhau. Các quân cờ Domino dư sẽ được xếp vào giữa bạn để bốc nếu không có quân cờ phù hợp để đi tiếp. Lúc này bạn nhỏ nào có quân cờ lớn nhất, tức quân Domino điểm 6:6 được đi đầu tiên. Trong những lần tiếp theo thì ai thắng được đi đầu. Sau đó, quân cờ Domino đánh ra đầu tiên nằm ở giữa bàn.

Bé ngồi phía bên trái cạnh bạn đi đầu tiên được đánh xuống quân Domino có điểm một đầu trùng với quân cờ đã đánh ra. Chẳng hạn bé đầu tiên đánh quân 6:6, bé tiếp theo phải đánh 6:2; 6:4 mới hợp lệ.

Cứ tương tự như vậy các bé tiếp theo lần lượt đánh với quân Domino có điểm ở một đầu trùng khớp với quân cờ đã được đánh ra. Nếu bé không có quân cờ hợp lệ thì bị mất lượt chơi và bốc thêm thanh gỗ Domino từ tụ chung. Trường hợp thanh Domino này có thể dùng thì trẻ được đánh luôn, nếu không thì bé phải giữ chung vào bộ bài của mình. Như vậy, đến khi có bạn nhỏ không còn sở hữu thanh gỗ Domino nào thì được tính là về nhất. Các vị trí nhì, ba, tư dựa vào cách tính điểm để phân định.

Hướng dẫn cách chơi Domino chủ đề động vật

Domino chủ đề động vật
Domino chủ đề động vật

Cách chơi tiếp theo được nhiều bậc phụ huynh áp dụng để giải trí cùng trẻ chính là trò nhận biết Domino. Theo đó, thanh gỗ được in hình các động vật để bé có thể ghi nhớ và nhận biết. Lúc này trò chơi sẽ thực hiện câu hỏi Có – Không. Như vậy, cần có ít nhất 3 bạn nhỏ nhằm tạo nên sự vui nhộn.

Đầu tiên, các bé nhận được số quân Domino in hình động vật bằng nhau. Tiếp đến, bố mẹ cho trẻ bốc thăm tìm ra bạn bắt đầu trò chơi. Bạn nhỏ này sẽ đặt chiếc Domino lên bàn và hỏi xem người chơi còn lại có con vật phù hợp hay không. Chẳng hạn trẻ đặt thanh gỗ hình con cá và hỏi người kế bên “Bạn có con cá không?”. Nếu có thì đặt thanh gỗ đó ra giữa, sau đó chọn một con vật khác hỏi các bạn. Còn nếu không bé trả lời là không và chuyển sang người kế tiếp.

Cứ như vậy lần lượt bé hỏi, những ai có thanh Domino hình con vật đó sẽ đặt thanh gỗ ra bàn. Khi đó trải qua 5 lượt hỏi, bạn nào còn ít thanh gỗ Domino nhất thì được tính là chiến thắng. Hoặc bố mẹ có thể cho con chơi theo hình thức hỏi con vật và chỉ ra hình có con vật đó.

Hướng dẫn cách chơi hiệu ứng Domino

Hiệu ứng Domino
Hiệu ứng Domino

Hiệu ứng Domino là một trò chơi nổi tiếng thế giới bắt nguồn từ phương Tây. Bởi khi các thanh gỗ liên tiếp bị đổ ngã sẽ tạo ra hiệu ứng “gây nghiện” đối với người xem, đặc biệt là các bạn nhỏ. Theo đó khi vui chơi thể loại Domino này, bố mẹ cần chuẩn bị cho con một không gian đủ rộng để trẻ sắp xếp các thanh gỗ xuống sàn.

Tùy vào sở thích của trẻ cũng như số lượng quân Domino mà cách sắp xếp có phần khác nhau. Điều này giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, rèn luyện được tư duy một cách tốt nhất. Sau khi xếp xong, bé xác định điểm đầu và điểm cuối của dãy Domino này. Cuối cùng, tạo một lực việc đủ vào điểm đầu, chờ đón hiệu ứng lần lượt hiện diện trước mắt trẻ.

Lợi ích khi các bé chơi đồ chơi Domino

Domino là sản phẩm đồ chơi trí tuệ mà nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm, lựa chọn để con vui chơi. Bên cạnh mức độ giải trí cao, Domino còn mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của các bạn nhỏ. Điển hình với:

Giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ, sự tập trung và tính tỉ mỉ
Giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ, sự tập trung và tính tỉ mỉ
 • Hỗ trợ phát triển trí tuệ: Đối với từng trò chơi Domino, các bé cần phải tư duy, tưởng tượng để có thể hình dung ra cách chơi tương ứng. Điều này tác động đến trí tuệ của trẻ, từ đó tăng chỉ số IQ một cách tối đa.
 • Tăng cường khả năng nhận biết: Các thanh gỗ Domino được thiết kế với nhiều họa tiết khác nhau như chủ đề trái cây, chủ đề động vật,… Khi chơi, bé dễ dàng ghi nhớ một cách dễ dàng. Điều này tác động đến trí tuệ giúp tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin.
 • Domino giúp phản xạ của trẻ nhanh hơn: Với cách chơi cờ hay đoán con vật, rút gỗ thì đòi hỏi trẻ phải thực hiện thao tác nhanh chóng, khéo léo và có tính toán. Như vậy khi chơi, trẻ có thể tăng cường được khả năng phản xạ thêm linh hoạt, nhanh nhạy hơn.
 • Vui chơi giúp bé hình thành tính cách tích cực: Khi còn nhỏ, bé dễ bị cáu gắt về những điều nhỏ nhặt. Điều này lâu dần tạo nên tính cách không tốt cho trẻ. Đối với trò chơi Domino, bé cần phải tỉ mỉ xếp thành hình tháp để chơi rút gỗ hay thảm Domino để chơi đẩy hiệu ứng. Từ đó giúp trẻ thêm kiên nhẫn, cố gắng thực hiện mà không bị nóng nảy nữa.
 • Domino giúp trẻ kết nối với mọi người: Thông thường những kiểu chơi Domino cần từ 2 thành viên tham gia trở lên. Lúc này việc giải trí phải được kết nối, tương tác giữa các bé với nhau. Từ đó, bé có thể tăng cường khả năng giao tiếp, trở nên hoạt bát, tránh thụ động.

Mua đồ chơi Domino ở đâu uy tín

Hiện nay, có rất nhiều địa điểm cung cấp món đồ chơi thông minh để con rèn luyện trí tuệ. Theo đó, Smart Baby là gợi ý lý tưởng dành cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm điểm mua sắm thích hợp dành cho con. Smart Baby chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ với nhiều lĩnh vực từ trò chơi vận động, giải trí thông minh, đồ chơi học tập,… Các mặt hàng tại đây đều đảm bảo vấn đề chất lượng chính hãng và giá thành phải chăng.

Hệ thống cửa hàng đồ chơi trẻ em SmartBaby
Hệ thống cửa hàng đồ chơi trẻ em SmartBaby

Bên cạnh sản phẩm, Smart Baby còn nhận được lời khen từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Bố mẹ có thắc mắc nào về sản phẩm cũng có thể liên hệ để được tư vấn chu đáo nhất.

Khi đặt hàng tại Smart Baby, cửa hàng sẽ đóng gói và vận chuyển đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp. Thời gian vận chuyển nhanh chóng chỉ từ 2 giờ (nội thành) và 2–3 ngày (ngoại thành). Nếu có vấn đề gì về hàng lỗi, không đúng mẫu thì đơn vị thực hiện đổi trả đúng theo quyền lợi. Ba mẹ muốn đặt hàng có thể liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 7, Ngõ 30/72 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0911.288.810
 • Website: smartbaby.com.vn

Như vậy ba mẹ đã có thể giải đáp được đồ chơi Domino là gì, cách chơi ra sao và lợi ích như thế nào. Đồng thời bạn cũng tìm ra địa điểm mua phù hợp để lựa chọn sản phẩm chất lượng, hữu ích nhất dành cho con của mình. Hy vọng, các bé sẽ có thời gian giải trí vui vẻ và phát triển toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này