Câu chuyện bó đũa

Câu chuyện bó đũa không chỉ là một tác phẩm mang đậm chất trí tuệ, mà còn chứa đựng những bài học quý giá về sức mạnh của sự đoàn kết và tình yêu thương trong gia đình. Được ví như minh chứng cho câu tục ngữ cổ “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao,” câu chuyện này nhấn mạnh rằng khi mỗi thành viên trong gia đình đứng vững bên nhau, không khó khăn nào có thể cản trở. Sự kết hợp chặt chẽ, sức mạnh của tình thân, và quyết tâm chung sẽ tạo nên điều kỳ diệu, giúp chúng ta vượt qua mọi thách thức, ngay cả khi đối mặt với những khó khăn lớn nhất.

Câu chuyện bó đũa (ảnh minh họa)
Câu chuyện bó đũa (ảnh minh họa)

Xem thêm: 1001 truyện cổ tích cho bé hay nhất mọi thời đại

Đọc câu chuyện bó đũa

Ngày xửa ngày xưa, có một người cha trước khi chết gọi ba người con trai đến bên giường, đưa cho họ một bó đũa và bảo:

– Các con hãy thử bẻ bó đũa này xem ai có thể bẻ gãy được.

Người con cả gắng hết sức nhưng không thể bẻ nổi bó đũa. Người con thứ cũng bẻ, nhưng vô ích. Người con út lấy hết sức bình sinh để bẻ, bó đũa vẫn không bị gãy một chiếc nào.

Người cha cầm lấy bó đũa và tháo ra, rồi bẻ từng chiếc một, không cần mất sức cũng bẻ gãy hết rồi ôn tồn nói với các con:

– Đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết. Nếu các con biết đoàn kết với nhau thì không ai có thể đánh bại được các con. Hãy hứa với cha rằng, ba con sẽ chung sống hoà thuận và đoàn kết, thương yêu nhau sau khi cha nhắm mắt xuôi tay.

Nói xong, người cha trút hơi thở cuối cùng. Ba người con chỉ biết khóc thương cho cha. Sau khi, người cha chết đi đã để lại cho các con của ông rất nhiều tài sản, nhưng lại không nói phải phân chia như thế nào. Ba anh em đều muốn mình tranh lấy phần hơn, không ai chịu nhường ai. Thế rồi, họ dứt khoát chia riêng rẽ mỗi người một gian nhà và không qua lại với nhau nữa, quên hẳn lời cha dặn trước khi qua đời.

Chẳng bao lâu sau, có một chủ nợ đến nhà, đòi 3 anh em phải trả món nợ mà cha họ đã vay trước đây. Ba anh em đùn đẩy nhau, không ai chịu trả nợ cho cha. Chủ nợ kiện 3 người lên quan. Quan phủ bắt 3 anh em mỗi người phải bỏ ra một phần đủ để trả món nợ. Họ vẫn ngoan cố không chịu. Quan phủ liền tịch thu tài sản của họ. Tới lúc ấy, họ mới nhớ tới lời cha nhưng tất cả đều đã “muộn” mất rồi.

Nghe câu chuyện bó đũa mp3

Câu chuyện bó đũa mang đến bài học quan trọng về sức mạnh của đoàn kết. Câu chuyện minh họa rõ ràng thông điệp: “Đoàn kết là sức mạnh,” khi một cây đũa có thể dễ dàng gãy, nhưng một bó đũa lại không thể gãy nổi. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác và giữ vững tinh thần đoàn kết, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn hoặc đối mặt với thách thức. Câu chuyện cảnh báo rằng sự chia rẽ sẽ dẫn đến yếu đuối, trong khi đoàn kết và hợp tác sẽ tạo ra sức mạnh và khả năng vượt qua mọi khó khăn.

Nguồn: Smart Baby

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này