Hướng dẫn cách sạc xe máy điện trẻ em an toàn, sử dụng lâu

Món đồ chơi xe máy điện thu hút trẻ em bằng việc có thể di chuyển, điều khiển không khác gì xe dành người lớn. Để có thể hoạt động thì cần phải dựa vào ắc quy được tích hợp trong xe. Khi sử dụng vui chơi một thời gian thì ắc quy này sẽ bị cạn năng lượng khiến xe không thể hoạt động. Do đó, bố mẹ cần phải sạc bình để tiếp điện tích cho ắc quy. Tuy nhiên, cách sạc xe máy điện trẻ em như thế nào là an toàn? Lưu ý những điều gì để tăng tuổi thọ cho xe máy điện? Smart Baby sẽ gửi đến phụ huynh thông tin bổ ích về cách sạc, bảo quản qua nội dung dưới đây.

Các loại ắc quy được trang bị trên xe máy điện trẻ em

Trong cấu tạo của xe máy điện trẻ em, ắc quy là bộ phận quan trọng đóng vai trò quyết định xe có vận hành hay không. Nhiệm vụ chính của chúng là tích trữ nguồn điện và truyền tải năng lượng khi xe hoạt động. Từ đó mà khi bé đạp chân ga, bấm còi hay làm các lệnh khác xe có thể tiếp ứng và lăn bánh, phát âm thanh.

Trên thực tế, ắc quy của mỗi loại xe máy điện trẻ em là khác nhau. Chẳng hạn đối với xe 2 động cơ, bánh nhỏ, phân khối thấp dành cho các bé 1–4 tuổi thì ắc quy dùng nguồn điện thấp, sạc nhanh hơn. Còn khi xe máy điện có 4 động cơ dành cho trẻ đã biết điều khiển thì sử dụng ắc quy có nguồn điện cao, sạc nhiều thời gian hơn.

Các đơn vị sản xuất linh kiện hiện nay đã phân chia ắc quy thành 2 loại chính: 6V và 12V. Với các dung lượng này, bình ắc quy sẽ có đặc tính kỹ thuật và thời gian sạc khác nhau. Cụ thể:

Bình ắc quy 6V

Bình ắc quy 6V
Bình ắc quy 6V

Đặc tính kỹ thuật của bình ắc quy 6V:

 • Kích thước: 7 x 4,5 x 10cm (chiều cao, chiều rộng, chiều dài).
 • Trọng lượng: 0.6 kg.
 • Điện áp: 6V.
 • Điện dung: 4Ah – 4.5Ah.
 • Đặc tính: Gel khô, kín khí, không cần bảo dưỡng.

Loại xe sử dụng xe máy điện ắc quy 6V: Ắc quy dung lượng 6V được sử dụng nhiều cho các mẫu xe máy điện cỡ nhỏ dành cho bé từ 1–4 tuổi. Theo đó, trẻ không cần phải dùng quá nhiều kỹ năng lái vì xe có tốc độ vừa phải, chạy ổn định. Điều này giúp bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con vui chơi.

Thời gian sạc xe máy điện dùng ắc quy 6V: Sử dụng xe máy điện ắc quy 6V, bố mẹ cần sạc trong thời gian từ 3–6 giờ trong một lần sạc.

Bình ắc quy 12V

Bình ắc quy 12V
Bình ắc quy 12V

Đặc tính kỹ thuật của bình ắc quy 12V:

 • Kích thước: 9.5 x 6.5 x 15cm (chiều cao, chiều rộng, chiều dài).
 • Trọng lượng: 2.3 kg.
 • Điện áp: 12V.
 • Điện dung: 7Ah.

Loại xe sử dụng bình ắc quy 12V: Đối với ắc quy 12V, cụ thể là điện dung 7Ah thì phần lớn dùng cho xe máy điện từ 2–4 động cơ, thường là phân khối lớn. Trọng lượng các loại xe này khoảng 20-30kg nên phù hợp với các bé từ 5–10 tuổi. Lúc này trẻ đã có thể tự chơi, biết cách xử lý tình huống.

Thời gian sạc xe máy điện ắc quy 12V: Đối với các loại xe máy điện sử dụng bình ắc quy 12V, bố mẹ cần duy trì thời gian sạc từ 7–12 giờ cho một lần sạc.

Cách sạc xe máy điện trẻ em đúng cách

Tuổi thọ của ắc quy phần lớn phụ thuộc vào quá trình sạc điện. Nếu sạc không đúng cách, ắc quy sẽ nhanh hư hại và lâu dần không thể hoạt động được. Do đó, bố mẹ cần quan tâm đến việc sạc đúng cách như sau:

 • Khi xe đang chơi mà có dấu hiệu hết pin, bố mẹ hãy cho xe nghỉ từ 20–30 phút rồi mới cắm sạc. Mục đích để các bộ phận như ắc quy, mạch điện, Motor trong xe giảm bớt nhiệt.
 • Thời gian sạc phụ thuộc vào loại bình ắc quy mà xe máy điện của bé tích hợp. Tuy nhiên bố mẹ cần chú ý sạc đúng số giờ, không ngắt giữa chừng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bình.
 • Bố mẹ có thể dùng các loại sạc có tính năng tự động ngắt điện khi sạc đầy. Điều này sẽ giúp phụ huynh tiết kiệm điện, tránh sạc quá lâu khiến ắc quy bị hư hại.
 • Sau khi sạc xong hãy chờ 15 phút rồi mới cho con vui chơi. Bởi như vậy sẽ tránh tình trạng ắc quy tích tụ nhiệt quá mức gây hư hại.
Khi đèn tín hiệu sạc chuyển sang màu xanh là pin đã đầy
Khi đèn tín hiệu sạc chuyển sang màu xanh là pin đã đầy

Những lưu ý khi sạc xe máy điện trẻ em để sử dụng được bền

Như phụ huynh đã biết thì ắc quy đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình vận hành của xe máy điện. Nếu trường hợp ắc quy bị hư hại, xe sẽ không thể hoạt động được như ban đầu. Vậy thì ngoài việc sạc đúng cách, bạn cần chú ý tránh các hành động gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, cụ thể:

Không vừa chơi vừa sạc

Việc sử dụng xe khi đang sạc khiến ắc quy bị ảnh hưởng nặng nề. Đầu tiên là bị chai pin, sạc không vào, năng lượng không đủ để vận hành xe. Thứ hai, ắc quy rất dễ sinh nhiệt dẫn đến hỏng hóc, đứt nguồn dây điện và không thể vận hành. Không chỉ ắc quy, tình trạng chơi khi đang sạc còn tác động đến các bộ phận khác như motor, mạch điện có trong xe.

Mặt khác, hành động vừa chơi, vừa sạc rất nguy hiểm đối với trẻ em khi bộ phận bên trong sinh nhiệt, gây ra chập điện và cháy nổ. Chắc hẳn không bậc phụ huynh nào muốn con em mình đối diện với vấn đề mất an toàn này. Do đó, bạn không được để bé vui chơi khi đang sạc pin xe máy điện.

Không để ắc quy quá cạn hoặc sạc ắc quy quá đầy

Nhiều phụ huynh cho rằng để ắc quy hết sạch năng lượng rồi mới cắm sạc không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Tuy nhiên đây lại là tác động lớn đến tuổi thọ của ắc quy, thậm chí còn khiến bộ phận này nhanh chóng bị hư hại hơn. Thời điểm thích hợp nhất để sạc pin là khi ắc quy còn 15–20%. Bạn có thể theo dõi phần trăm pin còn lại ngay trên phần đầu xe.

Hãy chú ý đến thông số hiện thị trên màn hình led
Hãy chú ý đến thông số hiện thị trên màn hình led

Bên cạnh đó, một quan niệm sai lầm ở nhiều phụ huynh là sạc càng lâu, năng lượng tích tụ càng nhiều. Sự thật không phải như vậy, mỗi một ắc quy đã tích hợp sẵn nguồn điện tối đa. Nếu bạn sạc quá lâu không ngắt điện hay sạc qua đêm thì rất dễ khiến ắc quy bị chai, thậm chí là phồng lên khá nguy hiểm. Tránh trường hợp này, các mẫu xe máy điện tại Smart Baby đã được thiết kế thêm tính năng tự ngắt điện khi sạc đầy mà bố mẹ có thể tham khảo.

Hạn chế tình trạng không đủ dung lượng mà rút điện ra

Ngược lại với tình trạng sạc quá đầy pin, nhiều phụ huynh thường mắc sai lầm ngắt điện sạc khi pin chưa đầy. Bởi cha mẹ nghĩ rằng xe chỉ cần có năng lượng đủ để cho con vui chơi mà không cần sạc nhiều. Thế nhưng điều này lại gây ra tác động xấu đến chất lượng của ắc quy, về lâu về dài bộ phận sẽ bị chai, chập điện và mất khả năng hoạt động. Từ đó bạn phải sửa chữa, thay thế tốn kém chi phí.

Như vậy để tránh tình trạng trên, bố mẹ cần chú ý đến thời gian sạc không nên quá ngắn. Tốt nhất duy trì từ 3–6 tiếng cho ắc quy 6V và 7–12 tiếng với xe máy điện dùng ắc quy 12V. Nếu phụ huynh bận việc không thể căn chỉnh thời gian thì có thể quan sát đèn chỉ số pin trên xe. Lý tưởng nhất là khi đèn chuyển từ đỏ qua xanh hoặc vàng xanh thì mới nên ngắt nguồn điện.

Những trường hợp nên thay pin, ắc quy

Xe máy điện có hoạt động được hay không là nhờ vào ắc quy, do đó bộ phận này cần thường xuyên vận hành để cung cấp năng lượng cho xe. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian sử dụng, ắc quy rất có khả năng bị xuống cấp, chai pin. Giải pháp lúc này phụ huynh cần làm là thay bình ắc quy mới. Vậy để bạn nắm bắt được khi nào thì nên thay pin, hãy điểm qua một số trường hợp như sau:

Ắc quy sử dụng sau khoảng thời gian đủ lâu

Nếu ắc quy bị phồng rộp thì nên đến cơ sở để thay thế
Nếu ắc quy bị phồng rộp thì nên đến cơ sở để thay thế

Mặc dù chưa có dấu hiệu gì xảy ra nhưng bố mẹ vẫn nên kiểm tra và thay ắc quy định kỳ. Điều này đảm bảo tránh những tình trạng hư hại, ảnh hưởng đến trải nghiệm vui chơi của các bé. Theo đó, thời gian lý tưởng là sau 300 – 400 lần sạc tương đương 1–2 năm sử dụng. Tuy nhiên tùy vào loại ắc quy mà thời gian thay thế sẽ khác nhau, phụ huynh hãy liên hệ bộ phận kỹ thuật để được tư vấn kỹ càng nhất.

Trường hợp thời gian sạc ngắn hơn bình thường

Đây là tình huống rất dễ gặp, tức là thời gian sạc bình thường của xe máy điện là 7 tiếng. Thế nhưng giờ đây xe chỉ cần sạc 4 tiếng đã báo đầy. Dấu hiệu này cho thấy ắc quy đang bị chai, không còn hoạt động được bình thường. Như vậy, bố mẹ hãy thay thế linh kiện ắc quy mới để tránh những hư hại nặng nề hơn về sau.

Xe đầy pin nhưng thời gian sử dụng ngắn

Tương tự với tình trạng ắc quy bị chai pin nhưng dấu hiệu ở đây là xe vẫn được sạc đầy đúng thời gian, thế nhưng bé chỉ chơi trong thời gian ngắn đã hết điện. Điều này cho thấy bộ phận ắc quy đã bị ảnh hưởng, chẳng hạn như chai pin, quá tải năng lượng,… Theo đó, bố mẹ hãy thay thế linh kiện mới để xe tiếp tục được hoạt động với thời gian như bình thường.

Xe hoạt động không ổn định

Kiểm tra bình ắc quy nếu hết điện áp thì cũng nên thay thế
Kiểm tra bình ắc quy nếu hết điện áp thì cũng nên thay thế

Trường hợp bố mẹ thấy xe máy điện của con hoạt động không bình thường như: đèn báo năng lượng thường xuyên chớp tắt, xe di chuyển không được êm ái, các chức năng trên xe như còi, đèn đều dần ngừng hoạt động,… Theo đó, nếu phụ huynh kiểm tra xe vẫn đầy pin, bộ phận khác (Remote, Motor) đều hoạt động bình thường thì rất có thể ắc quy đã bị hư hại. Do đó, bố mẹ hãy thay linh kiện mới để đảm bảo trải nghiệm vui chơi của bé.

Như vậy, Smart Baby gửi đến bố mẹ cách sạc xe máy điện trẻ em đúng và an toàn. Đồng thời là các thông tin liên quan đến ắc quy – bộ phận quan trọng nhất của xe máy điện. Nhờ đó, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cho quá trình đồng hành, cùng con vui chơi và giải trí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này